วันเดียวก็เที่ยวได้ 5 ที่เที่ยว สมุทรสงคราม ต้องลองไปดู

cover_samut-songkhram_Traveloka.jpg

ช่วงกลางปีแบบนี้  อะไร ๆ มันก็ดูนิ่ง ๆ ไปหมด  ยกเว้นสินค้า Mid Year Sale ที่กระหน่ำลดราคาแบบไม่แคร์เงินในกระเป๋า  ว่าแล้ววันหยุดเราจะอยู่อย่างเหงาๆ ทำไมกัน  หาที่เที่ยวแบบวันเดียวเที่ยวใกล้กรุงเทพ  เดินทางมาง่ายๆ ไปเปิดมุมมองและประสบการณ์ดีกว่า  งั้นต้องลองไปที่นี่ดูสักครั้งที่ “สมุทรสงคราม” จังหวัดเพื่อนบ้านกรุงเทพฯ ไม่ใกล้ไม่ไกลเรานี่เอง

ตลาดร่มหุบ_samut-songkhram_Traveloka.jpg

1.ตลาดร่มหุบ

หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ  ตลาดแม่กลอง  เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ติดชิดกับสถานีรถไฟแม่กลอง  ที่ว่าติดชิดเพราะตลาดตั้งอยู่บนทางรถไฟสายแม่กลอง – บ้านแหลม  แบบบนทางรถไฟจริง ๆ เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ตั้งแผงขายของสองข้างทางรถไฟกันเลย  และทันทีที่ได้ยินเสียงระฆังบอกรถไฟมา  พ่อค้าแม่ค้าจะพากันรีบเร่งเก็บข้าวเข้า – ออกและหุบร่มอย่างรวดเร็วเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น  เร็วจนน่าอัศจรรย์ใจ  แล้วเมื่อรถไฟวิ่งช้า ๆ ผ่านไป  ตลาดก็กลับมาเหมือนเดิม  ถือเป็นสีสันและเสน่ห์ของตลาดแห่งนี้ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย  หากใครยังไม่เคยไป  ต้องลองไปดูสักครั้งว่ามัน Amazing มาก ๆ

ดอนหอยหลอด__samut-songkhram_Traveloka.jpg

2.ดอนหอยหลอด

พื้นที่สันดอนซึ่งเกิดจากการตกตะกอนของดินปนทราย  หรือ  ทรายขี้เป็ด  ปากแม้น้ำแม่กลอง  ที่กินอาณาบริเวณกว่า 3 กิโลเมตรในพื้นที่ตำบลบางจะเกร็ง  เป็นแหล่งที่สามารถพบหอยหลอดจำนวนมาก  โดยเฉพาะเวลาน้ำลงในช่วงหน้าร้อน  ระหว่างเดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคม  จะเป็นเวลาที่มีหอยหลอดชุมมากที่สุด  ช่วงน้ำลง  สามารถลงเดินบนสันดอน  และตามจับหอยหลอดได้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องลองทำดู  ส่วนในช่วงน้ำขึ้น  ทัศนียภาพโดยรอบก็สวยงาม  บรรยากาศดีตามแบบทะเลน้ำกร่อย  โดยรอยบริเวณดอนหอยหลอดยังมีร้านอาหารให้ลองชิมความอร่อยของอาหารทะเลสด ๆ ไปพร้อม ๆ กับมองวิวเพลิน ๆ ด้วย

วัดบางกุ้ง__samut-songkhram_Traveloka.jpg

3.วัดบางกุ้ง

ที่ตั้งของ “โบสถ์ปรกโพธิ์”  หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว Unseen Thailand  ที่พลาดไม่ได้ต้องลองมาชมสักครั้งในชีวิต  กับความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ  ที่สร้างสรรค์สิ่งสวยงามแปลกตา  อย่างตัวโบสถ์เก่าทั้งหลังซึ่งถูกปกคลุมด้วยรากของต้นโพธิ์-ไทรขนาดใหญ่พันล้อมรอบตัวโบสถ์  เว้นไว้เพียงช่องหน้าต่างและทางเข้าอย่างพอเหมาะพอดีจนต้องประหลาดใจ  ใครที่แวะมาชมความมหัศจรรย์ที่วัดบางกุ้ง  ขอแนะนำว่าต้องเข้าไปนมัสการหลวงพ่อนิลมณีที่ประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล

อัมพวา_samut-songkhram_Traveloka.jpg

4.ตลาดน้ำอัมพวา

ทีเด็ดที่ไม่แวะไม่ได้  ที่ตลาดน้ำสุดฮอตของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ  อย่างตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา  เพราะถือเป็นตลาดน้ำชิลล์ๆที่ชิคสุด ๆ กับตัวตลาดที่ขายทั้งของกิน  ของใช้  และของฝากเก๋ ๆ ให้ได้ทั้งอิ่มทั้งเพลิน  ตัวตลาดวางตัวเลียบเลาะข้างคลองอัมพวา  พร้อมบรรยากาศคลาสสิคของห้องแถวไม้เก่าอันทรงคุณค่าและมีเสน่ห์  เป็นหนึ่งจุดเช็คอินสุดฮิตของเด็กแนว ๆ ทั้งหลาย  เพราะของที่วางขายนั้นทั้งมีสไตล์  และเป็นสุดยอดไอเดียเลยทีเดียว  ใครยังไม่เคยมาต้องลองมาให้ได้สักครั้ง  บอกเลยว่าแล้วจะติดใจ

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน_samut-songkhram_Traveloka.jpg

5.ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ  ซึ่งเกิดจากการฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่เดิมที่ถูกนากุ้งทำลายให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้งด้วยการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน  มาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้ชมททิวทัศน์สวย ๆ บรรยากาศดี ๆ ลมเย็นสบายแล้ว  ยังได้เรียนรู้เรื่องระบบนิเวศน์ป่าชายเลน  รู้จักวิถีการทำประมงของชาวบ้าน  และยังมีกิจกรรมแปลกใหม่ให้ลองทำอีกหลายอย่าง  เช่น  เที่ยวชมกระเตง  ถีบกระดานเลนเก็บหอยแครง  เล่นสกีกระดานเลน  เป็นต้น  น่าสนุกแบบนี้ไม่มาลองไม่ได้แล้ว

 

หากใครเที่ยวเพลินจนหมดวันแล้วยังไม่เต็มอิ่มกับการเก็บบรรยากาศวิถีชาวบ้าน  หรือยังอยากสนุกต่อ  ไม่ว่าจะเพื่อล่องเรือชมหิ่งห้อย  หรือนอนดูดาวปากแม่น้ำ  ง่าย ๆ เพียงแค่คลิ๊ก  จองที่พักกับ Traveloka  ที่พักเกือบร้อยแห่งในสมุทรสงครามก็จะขึ้นมาบนหน้าจอ  ให้ได้เลือกสรรกันอย่างสะดวกสบาย  ทั้งยังมีที่พักให้เลือกแบบครบครันในทุกสไตล์กันไปเลย

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s