ยูเครน ปะทะ รัสเซีย [Ukraine Vs. Russia]

เป็นบทความที่เขียนลงในเพจ Journeyaddict และ เพจส่วนตัว เขียนไปเขียนมายาวมาก เลยขอรวบรวมมาไว้ในโพสบทความนี้นะคะ

#ยูเครน🇺🇦
Part 1

[เขียนเมื่อวันที่ 25 Feb 2022]

🇺🇦ยูเครนจะชนกับมหาอำนาจรัสเซีย🇷🇺 นี่ต้อง pay the price เยอะมากแน่นอน ส่วน US กับ EU ที่อยู่ในนาโต้ ก็คงส่งแค่อาวุธเป็นส่วนใหญ่ แล้วตอนนี้ปท.ในนาโต้ ใครจะอยากส่งคนไปรบ แค่เอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจโควิดก็ลากเลือดกันล่ะ

พี่ใหญ่ US นี่ก็สายทำสงครามตัวแทน เชื่อใจได้ไหมล่ะ น่าหวั่นใจ ชายแดนก็ไม่ติด กองกำลังส่งไปก็ตายฟรีแน่ๆ ดูแล้ว นาโต้ US EU ก็มีโอกาส ปล่อยเกาะยูเครนไม่น้อย

เดินหมากผิดเกมชีวิตเปลี่ยน เพราะถึงนาโต้ จะช่วยโดยส่งตัวแทนไปรบ ยูเครนก็ยังซวยอยู่ดี เพราะปท.จะกลายเป็นสงครามตัวแทน กลัวจะเหมือนซีเรีย ที่แทบจะไม่เป็นปท.แล้ว ทุกอย่างแตกสลาย

ยูเครนโดดเดี่ยว นาโต้ก็หุ่นเชิด อเมริกาเสียหน้าไม่ได้ รัสเซียก็นักเลงไม่ยอมแน่ ถ้าปธน.ไม่ลงจากตำแหน่ง ลี้ภัยการเมือง ประกาศไม่ยุ่งนาโต้ เอาคนที่ pro-รัสเซียมาขึ้นแทน น่าจะโดนบุกยึดถึงเมืองหลวงแล้วรัฐประหารเป็นแน่ คราวนี้ปท.จะระเนระนาดจริงๆ

นี่คิดว่า…ถ้ายูเครนจะยอมไปเป็นรัฐกันชนดั่งเดิม ณ เวลานี้ ก็อาจจะสายไปแล้ว ต้องจบแบบทำให้ไม่มีใครเสียหน้า ถ้ารัสเซียจะยอมถอยคงต้องมีอะไรแลก สละบางแคว้นไปไม่รู้จะพอไหม

ที่แน่ๆคือ ปชช.ตาดำๆรับกรรมของการเป็นสมรภูมิต่อสู้เต็มๆ 🥲 แล้วถ้าใครยังไม่รู้ ปธน.ยูเครน อาชีพเก่าคือนักแสดงจ้า โอโห้…ความเก๋าต่างกันเยอะ เห็นความซีเรียอยู่รำไร ลุ้นให้เหตุการณ์กลับมาปกติเร็วๆ🙏


#ยูเครน🇺🇦
Part2

[เขียนเมื่อวันที่ 27 Feb 2022]

หลายคนบอกว่า 🇷🇺รัสเซียมาเฟียอันนี้จริง จะสู้กับมาเฟีย แล้วผลประโยชน์ไม่ลงตัวก็คือมีเจ็บหนัก 🇺🇸สหรัฐตัวดีอันนี้ไม่เถียง แต่อีกฝั่งก็คือ 🇺🇦ปธน.ยูเครน เองนี่ล่ะที่พลาด

แนวทางเจรจาระดับสูงกับรัสเซียเริ่มริบหรี่ ปธน.ยูเครน ตอนนี้คือเหมือนคนขึ้นหลังเสือแล้วลงไม่ได้…แล้วหนึ่ง

ปฎิเสธสหรัฐที่เสนอให้ปธน.ยูเครน ลี้ภัยออกนอกปท. ซึ่งคิดว่าข้อเสนอนี้ สหรัฐแทบจะเป็นนัยแล้วว่า เราจะถอยไหม เพราะถ้าปธน.ลี้ภัย มั่นใจว่ามีทีมโปรรัสเซีย รอยึดอำนาจอยู่แน่นอน

ถ้าไม่ถอยคือ ความรับผิดชอบปท.เป็นของคุณเองล่ะนะ เพราะถึงถ้าคุณไม่ลี้ภัย แล้วรัสเซียบุกถึงเมืองหลวง ทีมโปรรัสเซียก็มายึดอยู่ดี นาโต้นี่เลิกหวังพึ่งพิง ระส่ำระส่ายขนาดนั้น จะช่วยใครได้

สหรัฐเลยอนุมัติส่งอาวุธให้ยูเครน เอาจริงๆ ไม่ได้รู้สึกว่านี่คือการช่วยเหลือเลย มันคือ เหมือนทางตัน การถมอาวุธไป ไม่มีกำลังทหารให้ ในที่สุดปชช.ต้องมาจับปืนเป็นทหารซะเองแน่ แอบเหมือนยืมมือคนอื่นสู้ด้วย สงครามตัวแทนลอยมาเลย

นี่คิดว่า…อาวุธก็อาจจะไปไม่ถึง ยูเครนมีประวัติเป็นปท.ที่มีคอรัปชั่นสูง เจอเอาอาวุธไปขายต่อตลาดมืดแน่

หลายคนบอกเพราะยูเครนอยากชนรัสเซียเองด้วย เอาจริงๆ คงมีปชช.ที่อยากจับปืนสู้รัสเซีย แต่ก็ไม่ใช่ปชช.ทุกคนที่อยากเอาชีวิตไปแลกไหมนะ ไม่งั้นคงไม่เห็นปชช.ที่พยายามหนีตายออกนอกปท.ติดอยู่ตามชายแดนฝั่งติด EU รอข้ามไปโปแลนด์เต็มไปหมด คนกลุ่มนี้ไม่ได้โหวตให้มีสงครามแน่ๆ

ยูเครนจะชนกับรัสเซีย ยิ่งลากยาวยูเครนก็ยิ่งสาหัส ไม่อยากให้เป็นแบบซีเรีย ที่แบบปัจจุบันยังรบกันอยู่เลย


#ยูเครน🇺🇦
Part3

[เขียนเมื่อวันที่ 8 Mar 2022]

หลังจากเซเลนสกี้🇺🇦ข้าม point of no return ตอนไบเดน ปธน.สหรัฐ🇺🇸เสนอให้ เซเลนสกี้ลี้ภัย ก็รู้สึกได้เลยว่า ศึกครั้งนี้คงไม่จบง่ายๆ

ต้องยอมรับว่า เซเลนสกี้นี่กล้าจริง เพราะอย่างที่บอก การชนกับปูติน🇷🇺ไม่ง่าย ถ้ามาเฟียปูตินตกลงไม่ได้ ก็จะไม่มีใครได้เลย ตามสไตล์มาเฟีย นั่นก็คือ…ฉันไม่ได้ ใครก็ต้องไม่ได้ (เอ๊ะ ไม่ใช่ล่ะ นั่นเพลงปาน ธนพร)

ถ้าได้ดูสารคดีของ Netflix “Winter on Fire” ก็จะไม่แปลกใจ ในความสู้ของชาวยูเครน (เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงการประท้วง 3 เดือนในยูเครนปี 2014 น่าเสียดายที่สารคดีไม่ได้ ลงลึกปูพื้นประวัติศาสตร์มากนัก เน้นไปที่ Footage เรื่องราวการประท้วง)

การได้อาวุธไปของยูเครน ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ซึ่งเป็นไปตามที่คาด พอไม่มีกำลังทหาร ในที่สุดปชช.ก็ต้องจับอาวุธเอง ปชช.ที่ไม่มีทักษะในการรบ ก็เหมือนจะส่งไปตายไหมนะ ปชช.ที่แม้แต่ฆ่าหมาแมวยังไม่เคย แต่ต้องไปฆ่าคน ถ้าอาวุธไปตกอยู่ในคนไม่ดี อาวุธก็กลายเป็นอยู่ในมือโจรนี่เอง ถึงสงครามจบ post-war mental illness จะขนาดไหน (PTSD)

เซเลนสกี้อ้อนวอนขอทั้ง EU และ NATO มาตลอดหลายวัน ยุโรปก็คิดหนัก เข้านาโต้ก็สงครามโลก🌍เข้าอียูก็สงครามยุโรป🇪🇺สรุปก็คือ เข้าอะไรไม่ได้ทั้งนั้น โดดเดี่ยวกลางท้องทะเล เป็นทะเลที่มีคลื่นยักษ์ด้วย

สิ่งที่ปท.ต่างๆช่วยได้คือ คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ซึ่งก็ถือว่าหลายปท.พากันช่วยมาก เพราะถึงจะแบนรัสเซีย ก็ใช่ว่าปท.ที่แบนจะไม่เจ็บ คนทำธุรกิจก็กล้ำกลืนทั้งนั้น ก็ถือว่าช่วยทางอ้อมกันสุดๆ ขนาดปท.สวิสที่เป็นกลาง ยังฟรีซเงินของรัสเซีย ถือว่าทุ่มเทมาก เพราะนี่ส่งผลกับความเชื่อมั่นของลูกค้าสายมืดสุด

รัสเซียจะกดปุ่มนิวเคลียร์ไหม คหสต.คิดว่าก็เป็นไปได้ แต่ยาก เพราะมีปัจจัยหลายอย่าง ปูตินคงไม่คลั่งขนาดนั้น (ณ ตอนนี้) อนาคตนี่ดูรายสัปดาห์อีกที

คือกดปุ่มเนี่ย มีหลายปท.รอยำรัสเซียแน่นอน โดยไม่ต้องรอคำสั่งนาโต้ใดๆ ข้อเสียมากกว่าข้อดี วิธีที่ง่ายกว่านั้น คิดว่าปูตินคงต้องควานหาเซเลนสกี้ให้เจอ แล้วจัดการซะ เหมือนจัดการหัว ตัวและหางก็คงจะระส่ำระสายทีเดียว

ความลำบากใจคือ ถ้าเซเลนสกี้จะลี้ภัยตอนนี้ ก็จะโดยตราหน้าว่า พาปท.เข้าสู่สงคราม ถ้าจะไม่หนีก็ต้องดูล่ะว่าสายป่านใครจะยาวกว่ากัน ใครทนได้กว่ากัน เพราะข้อเสนอที่รัสเซียให้มาในการเจรจา ก็พอจะเดาได้ หนึ่งต้องมีการเสียเมืองแน่ สองหนีไม่พ้นก็คือข้อที่ไม่ให้ยุ่งนาโต้ ซึ่งดูแล้วเซเลนสกี้ก็คงละล้าละลังในการตัดสินใจแน่นอน

ดูแล้วยูเครนมีโอกาสไม่ไหวสูง เพราะตอนนี้แต่ละเมืองเริ่มเละ ผู้ลี้ภัยข้ามแดนไปยุโรปเยอะมาก จนคิดว่าสักพัก EU ก็จะเริ่มรับไม่ไหวเหมือนกัน จะจบการเจรจาลงไหม อันนี้รอลุ้นเลย แต่ถ้าจบไม่ลง อันนี้ยูเครนเละต่อเนื่อง ขออย่าให้มีซีเรียสองเลย อุดมการณ์ก็ช่วยไม่ได้ เพราะอียู และยูเอสเอ ได้แต่มองดูตาปริบๆ

ส่วนไทย น้ำมันก็คืออาจจะแบบ เบนซินทะลุ 50บาท/ลิตร สูงกว่าราคาสูงสุดในปทท.ที่เคยทำสถิติไว้ปี 2557 แน่ ดีเซลคงตรึงราคาไม่อยู่ล่ะ ตอนนี้แต่ละปั๊มจ่อที่ 29.99 อยากจะพุ่งเกิน 30บาท/ลิตร ที่ตรึงราคาไว้จะแย่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s