กลโกงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก [Tourist Scams]

scam-alert

พอดีไปเจอ infographics ทีมีคนทำไว้ดีมากๆ

http://www.justtheflight.co.uk/blog/16-40-tourist-scams-to-avoid-this-summer.html
เป็นรวม scam (กลโกง) จากทั่วโลก ซึ่งจริงๆถึงแม้เราอาจจะระวังแล้ว ก็มีสิทธิ์เจอได้ ต้องระวังกันให้มากๆขึ้น

Journeyaddict_in Africa

ที่เราเคยมีประสบกาณ์เจอกับตัวเองมี 

1. The expensive taxi driver : แท๊กซี่โก่งราคา : ชวา, อินโดนีเซีย :
ที่อินโดจะมี taxi หลายสีมาก ในหนังสือท่องเที่ยว ก็เขียนไว้แหละว่า เราควรขึ้น Blue bird แท๊กซีสีน้ำเงินเท่านั้น แต่มันก็มีอยู่บางวันที่ไม่มี taxi blue bird ผ่าน ก็ลองขึ้น taxi สีๆอื่น ก็พบว่า…มิเตอร์ขึ้นเร็วมากจริงๆ จนวันหนึ่งเพิ่งเดินทางแล้วออกมาจากสถานีรถไฟ ซึ่งดึกแล้ว มันก็มีรถแท๊กซี่ ออกแนวแท๊กซี่ไทยสมัยก่อนเมื่อสิบปีกว่าที่แล้ว เก่าๆหน่อย แต่ก็ต้องขึ้น และเห็นว่าโรงแรมไม่ได้ไกลมาก ก็เลยลองขึ้นดู โหห…มิเตอร์ขึ้นเร็วมากก เร็วแบบน่ากลัวว่า ตูจะมีตังพอไหมเนี่ย ดีที่โรงแรมไม่ไกล!

2. An amazing jewellery deal : หลอกให้ไปซื้อเพชร : อัครา, อินเดีย :
รถที่เราเช่าทั้งวันเพื่อเที่ยวอัครา ก็ถามเราตอนบ่ายว่า อยากไปนั่งพักร้านชาไหม อากาศร้อนๆ เราก็แบบ เออ ดีเหมือนกัน ป๊าบบ มันพาเข้าร้านจิวเวอรี่ซะงั้น ก็บอกคนขับว่า เฮ้่ย นี่มันร้านชายังไงเนี่ย มันก็บอก เข้้าๆไปหน่อย เราก็เข้าไป คนขายก็จัดน้ำชามาให้เราเลย แล้วก็บอกว่าไม่ซื้อไม่เป็นไร ขอเขาแสดงให้ดูก่อน คนขายก็แสดงการดูเพชรพลอย ประมาณโชว์ว่า ของมันนี่แหละของจริง เราก็แบบ ไม่เอาอ่ะ เรามาเที่ยวไม่ได้จะมาช๊อปปิ้ง เราก็อิดออดไม่ซื้อ คนขายมันก็ไม่ยอมปล่อยเราไป คือแบบไม่ปล่อยจริงๆ ไอ้คนขับก็หายตัวไปเลย จนเลยสามสิบนาทีมาได้ ไม่ได้ล่ะ เราควรไปที่อื่นกันได้แล้ว เราก็เริ่มขอร้อง ให้ปล่อยเราไปโดยเราขอซื้ออะไรก็ได้ที่ไม่แพง พวกของที่ระลึกทั่วไปอ่ะมีไหม เฮ้ย มันมีด้วยอ่ะ มันก็ไปเปิดหลังร้าน แม่เจ้า มันเปิดประตูหลังร้านเสื้อสกรีนทัชมาฮาลเป็นร้อย คือแบบ เฮ้ย นี่ไม้ตายแกใช่ไหม เราก็เลยต้องจัดเสื้อไปสองตัว ถึงออกจากร้านมาได้ และคุณภาพเสื้อก็กากมาก สีตก เสื้อเปื่อย ใส่ครั้งเดียวโยนทิ้งแทบไม่ทัน ร้านชากลายเป็นร้านจิวเวอรี่ไปได้ โปรดระวัง

3. The closed hotel : หลอกว่าโรงแรมปิด : นิวเดลี, อินเดีย :
อันนี้เป็นสุดยอดกลโกงที่อยู่ในใจตลอดไป เป็นสุดยอดกลโกงนิวเดลี จริงๆก็เป็นความผิดของเราด้วย ที่ดันไปลงสนามบินเที่ยวดึก ทำให้ต้องเดินทางเข้าเมืองแบบมืด แล้วมาอินเดียครั้งแรก ใครมันจะไปคิดว่ามันน่ากลัวขนาดนี้ (ผู้มาอินเดียครั้งแรก และไม่ได้ไปกับทัวร์โปรดระวัง) เราก็คิดรถเมล์ไปลงที่กลางเมืองหน้าสถานีรถไฟหลักในเมือง แล้วก็ขึ้น autorickshaw ตุ๊กๆอินเดีย ซึ่งตุ๊กๆอินเดียนี่ ตัวดีเลย ตัวจ้องจะหลอกนักท่องเที่ยวเลย ตอนนั้นเราก็ไปเที่ยว backpack มาหลายที่แล้วนะ แต่เหมือนอินเดียนี่ เราสู้ไม่ได้เลย เรากร้านโลกไม่พอจริงๆ ณ จุดนั้น 55 มันก็ผ่านวนไปสักพัก (แล้วถนนอินเดียตอนกลางคืนจะมืดมากก ถ้าใครเคยไปจะรู้ว่ามันน่ากลัวขนาดไหน เหมือนอยู่ใน curfew) มันก็จอดแล้วหันมาบอกว่า โรงแรมที่เราจะไปอ่ะ ปิดนะ เราก็แบบ เฮ้ย มันเป็นไปไม่ได้ ก็เพิ่งจองผ่านเนตมาเลยยย ไอ้คนขับมันก็ไม่ยอมพาเราไป ยืนยันแต่ว่าถนนเข้าโรงแรมนี้ปิดไปแล้ว ต้องมาพรุ่งนี้ จากนั้นมันก็พาไปที่ travel agency นึง ซึ่งพอเราเดินเข้าไปก็เจอเหยื่อชาวญี่ปุ่นนั่งอยู่สองคน (ตอนนั้นเรายังไม่รู้ว่าเราเป็นเหยื่อ ซึ่งตอนหลังเราก็ไปพบคนญี่ปุ่นสองคนนี้อีกที ที่สถานีรถไฟอัครา ขณะกลับมานิวเดลีด้วย สองคนนั้นบอกว่าเขาไม่ยอมไปหาโรงแรมใหม่ เขาให้รถมาส่งที่สถานีรถไฟ แล้วก็นั่งที่นั้นแบบไม่ได้นอนยันเช้า!) หลังจากเราเข้ามานั่งใน travel agency ก็มีพนักงานเข้ามาคุยกับเราว่า จะติดต่อโรงแรมให้ใหม่ เราก็ยืนยันว่าอยากไปโรงแรมที่เราจองไว้ แต่ก็นะ !มันเป็นพวกเดียวกัน แล้วเราก็ไม่รู้จะทำไง เลยตามๆมันไป มันก็ให้อีรถตุ๊กๆคันเดิม พาไปโรงแรมใหม่ ที่โรงแรมก็โคตร โคตร ของความน่ากลัว พูดแล้วยังขนลุก (หลอนแก๊งต้มตุ๋นอินเดีย) ไอ้พนักงานสองสามคนมันก็มารุม มันคิดเรทห้องพักแพงมาก ทั้งที่โรงแรมมันกากมาก แต่เราก็ไม่รู้จะทำไง ก็เลยต้องยอมจ่ายแบบ high rate สุดๆ จากนั้นพนักงานโรงแรมก็ช่วยเราหิ้วกระเป๋าไปวางในห้องกากๆนั่น พนักงานสองคนนั้นวางกระเป๋าเสร็จ มันก็ยืน เราก็มองหน้ามัน แบบ แกจะมายืนทำอะไร ออกไปได้แล้ว มันรอทิปปป แม่เจ้า นี่แกคิดเรทฉันโคตรโหด แล้วยังมีหน้ามารอทิป แล้วเราก็ไม่มีแบงค์ย่อย เลยจ่ายเป็นแบงค์ใหญ่ ให้มันไปแบ่งกันเอง มันไม่ยอมมมม มันไม่แบ่งกัน เราต้องขุดหาแบงค์ย่อยให้มัน ซึ่งแบบตอนนั้น ง่วงมากกก ตาจะลืมไม่ขึ้นแล้ว แต่เพื่อให้พนักงานสองคนนี้ออกจากห้องไปให้ได้ แล้วก็นอนแบบไม่หลับด้วยนะ เพราะคิดอย่างเดียวว่า เมื่อไรจะเช้า อยากจะเด้งออกจากที่นั่นให้เร็วที่สุด
*คนดีไม่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ คนอินเดียที่ดีก็มีนะจ๊ะ

สำหรับเรื่องอื่นที่เคยได้ยินจากเพื่อนๆ และที่เจอมาบ้าง ก็มี

  • เพื่อนคนหนึ่งที่ไปเที่ยวอาร์เจนติน่า (Argentina) เมืองหลวง บูเอโนส ไอเรส (Buenos Aires) เจอแก๊งซ์คนร้ายแกล้งทำเป็นของหกใส่เสื้อ แล้วใช้จังหวะชุลมุน เพื่อนร่วมแก็งซ์อีกคนก็มาฉกกระเป๋าไปจากมือ
  • การแลกเงินกับคนรับแลกเงินตามชายแดนที่แอฟริกาใต้ (South Africa) เพื่อนเคยแลกเงินที่ชายแดนแล้วโดนโกงได้เงินไม่ครบ ทั้งๆที่ตอนเขาส่งเงินให้ เขานับเงินต่อหน้าเลย แต่พอกลับขึ้นรถ เอาเงินออกมานับอีกที เงินไม่ครบ
  • อันนี้ที่ประเทศไทยหน้าพระบรมหาราชวังและวัดพระแก้ว จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเจอบ่อยๆก็คือ ตุ๊กๆ, รถเช่า หรือ เรือเช่า มักจะมีการบอกว่า วันนี้พระบรมหาราชวังและวัดพระแก้วปิด ไปที่อื่นแทนไหม ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ได้ปิด เขาก็จะเสนอทัวร์ไปตลาดน้ำแทน

สำหรับกลโกงอินเดียที่ควรระวัง เรามีทำแยกไว้ คลิ๊กเข้าไปอ่านได้ที่ลิงก์ :

10 กลโกงนักท่องเที่ยว ที่คุณอาจเจอในอินเดีย (ไม่ได้อ่าน อย่าเพิ่งไปอินเดีย)

b01

ส่วนอีกเรื่องที่มีคนเจอกันเยอะที่จีน เราว่ามันไม่ถึงขั้นหลอก หรือ scam เพราะบางทีคนส่วนใหญ่ที่ไปกับทัวร์ ก็ทราบทั้งนั้นว่าทัวร์จีนจะพาไปแวะซื้อของ และเราก็เต็มใจซื้อของนั้น (ซึ่งบางทีของนั้นอาจจะมีคุณภาพหรือไม่มีคุณภาพตามที่เขากล่าวอ้าง) สำหรับเรา…เราถือว่ามันเป็นแนว ขายอย่างหนักกก / hard sell / drama marketing แล้วกัน คือลูกค้าต้องจิตแข็งมาก เพื่อไม่ให้เป็นเหยื่อ Marketing

เราก็ได้เขียนบทความเรื่องนี้ไว้ด้วย คลิ๊กเข้าไปอ่านกันได้ที่ :

ทัวร์ไปเมืองจีน กับ สุดยอดเทคนิคการขาย (บัวหิมะ,หยก,ผ้าไหม) จริง หรือ หลอก ?

addtext_com_mdi0mja4mzq0otg2addtext_com_mdi0mjuymza2nji3

tourist-scams_1

Journeyaddict_in Africa

เราไม่ได้ค่ารีวิวแต่อย่างใด แต่เป็นคนชอบเที่ยว เลยอยากแชร์เรื่องราวต่างๆให้คนอื่นๆที่อยากไปเที่ยวเหมือนที่เราไป ถ้าชื่นชอบรีวิว หรือ บทความอื่นๆใน journeyaddict.com ก็สามารถเข้าไป like page เพื่อเป็นกำลังใจได้ที่

Journey Addict

Promote Your Page Too   Follow Me on Facebook for More Adventures

ติดตามการเดินทางของเราได้ที่ : https://www.facebook.com/journeyaddict/


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s