3 ประเทศ (Taiwan,Mexico,Costa Rica) ที่ถ้าคุณมี พาสปอร์ตไทย + วีซ่าอเมริกา หรือ วีซ่าอื่นๆ ที่เขากำหนดไว้ สามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องทำวีซ่าอีก

เป็น 3 ประเทศที่ใช้จากประสบกาณ์ของตัวเองนะ

  1. Taiwan

addtext_com_MTAxMjUyNTQyNDkw

[ปี2015, ตอนที่เราไป เราใช้วีซ่าท่องเที่ยวแคนาดา multiple ที่ยังไม่หมดอายุ]

สำหรับคนที่มีวีซ่าอื่นๆอยู่ในมือ อย่าง วีซ่าอเมริกา เชงเก้น ออสเตรเลีย แคนาดา หรือ วีซ่าญี่ปุ่น  แบบ Multiple ไม่ต้องเสียเงินทำวีซ่าเพิ่ม แต่ต้องกรอกข้อมูลผ่านอินเตอร์เนต  ปริ้นท์แล้ว แพ็คกระเป๋าเลยจร้า เอาเอกสารไปยื่นที่ตม.ได้เลย

(People from Southeast Asia should receive an online check if applying via internet)

เข้าไปกรอกข้อมูลและปริ้นท์ออกมา ได้ที่ Link ด้านล่างนี้

https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/

flow12th

t001

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในรูปด้านล่าง ซึ่งจะมีบอกในเวบที่เข้าไปกรอกข้อมูลในเนต

t002

ใบที่ได้ออกมาจะหมดอายุหลังจาก 30 วันนับจากวันที่เรากรอกข้อมูล ดังนั้นควรกรอกใกล้ๆวันที่จะไป

ตอนเราไป เรากรอกข้อมูลผิดพลาดไปนิดนึง แล้วไม่ได้สังเกต จนไปถึงสุวรรณภูมิถึงเห็น ไม่มีที่ให้ปริ้น โชคดีที่ไต้หวัน ไปขอที่information desk ปริ้นท์ออกมาให้เรา แล้วเขาใจดี ปริ้นท์ให้ …ก็อย่างลืมเช็คข้อมูลที่กรอกกันให้ดีๆนะคะ

 

  1. Mexico

addtext_com_MTAxMTU4NjEwMjY1

[ปี2013, ตอนนั้นเราใช้วีซ่านร.อเมริกา Non-US Permanent Residents  ที่ยังไม่หมดอายุ สามารถเข้าประเทศ Mexico ได้เลย]

t003

¨Other nationalities, Non-US Permanent Residents. Starting May 1st, 2010, all those foreign nationals, regardless of their nationality, visiting Mexico for tourist, business or transit matters won’t need a Mexican visa as long as they have with them a valid and not expired USA visa in the passport. In this context, if you have a valid US visa in the passport you do not need to obtain a Mexican visa.¨

อ่านรายละเอียดเติ่มได้ที่

http://consulmex.sre.gob.mx/sanfrancisco/index.php/visas-traveling-to-mexico

 

  1. Costa Rica

addtext_com_MTAxMTQwNTQxNDIx

[ปี2013, เราใช้วีซ่านร.อเมริกา Non-US Permanent Residents  ที่ยังไม่หมดอายุ เช่นกัน]

t004

¨Citizens of other nationalities do not need a tourist visa to enter Costa Rica if they have a tourist visa, a visa for crew or a business visa (multiple entry) from United States of America, Canada, Japon, Schengen Visa and/ or any country of the European Union Note: Such visa must be stamped in the passport and be valid for at least 1 day (The length of stay may not be greater than the validity of the visa and may not exceed 30 days) or 6 months (Japon) from the day you enter Costa Rica.¨

อ่านรายละเอียดเติ่มได้ที่

http://www.costarica-embassy.org/?q=node/72#1

 

จริงๆมีน้องที่รู้จักกัน บอกมาด้วยว่า

เขาสามารถใช้วีซ่าอเมริกา

เดินทางเข้าประเทศนิการากัว (Nicaragua) ได้ด้วย

โดยมีค่าธรรมเนียมเพิ่ม 10$

 

แต่ในกรณีของเรา เราทำ วีซ่า CA-4 ไป

(Central America-4 Border Control Agreement)

ที่จะสามารถใช้เดินทางได้ใน 4 ประเทศ

Nicaragua, EL Salvador, Honduras, Guatemala

(แต่ตอนเข้า El Salvador จะมีเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม 10$)

Picture23

 


 

¨คุณล่ะ คิดยังไง? ใช้พื้นที่คอมเม้นต์ด้านล่าง แชร์ประสบการณ์ หรือ คำแนะนำ ของคุณในหัวข้อนี้¨

Advertisements

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s