Family trip in Seattle-Alaska-Vancouver ตอน 2 (Juneau, Mendenhall Glacier)

Family trip in Seattle-Alaska-Vancouver ตอน 1 (Alaska Cruise)

https://journeyaddict.com/2016/02/13/alaska1/

ต่อด้วยรีวิวตอนที่ 2 โดยน้าของเราเองงง


 

จาก Family trip ตอน 1 ที่เน้นบรรยากาศสวยๆระหว่างเดินทางท่องเที่ยว Alaska บนเรือเดินสมุทรหรูระดับโลก Norwegian sun  ทริปนี้ท่องเที่ยวจาก  Seattle – Icy Strait Point – Juneau – Skagway – Ketchikan – Vancouver รวมเวลาทั้งหมด 11 วัน 8 คืน ที่อยู่บนเรือสำราญ ติดตามการท่องเที่ยว ตอนที่ 1 ได้ที่

Family trip ตอนที่ 2 จะพาเที่ยวเมือง Juneau และชมความงามของ Mendenhall Glacier and Nugget Falls, Alaska, Mendenhall Glacier เมือง Juneau, Alaska เมืองนี้เป็นที่เดียวที่รถสามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้อง hiking สามารถเดินเที่ยวชม Glacier และ Falls ได้อย่างใกล้ชิด พวกเราซื้อทัวร์ชม Glacier ราคา 59.99 $ ตั้งแต่อยู่บนเรือ ทัวร์พาแวะเที่ยวสองที่ คือ Fish farm แหล่งเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนเป็นฟาร์มที่ไม่หวังผลกำไร จะเพาะเฉพาะตัวอ่อนของแซลมอนแล้วปล่อยลงน้ำให้โตตามธรรมชาติ ระหว่างเพาะเลี้ยงจะฝึกให้ปลาแซลมอนหัดว่ายทวนน้ำ จากนั้นไปเที่ยวแห่งที่สองคือ  Mendenhall Glacier and Nugget Falls ซึ่งขอบอกว่าสวยงามมาก

 

Mendenhall Glacier and Nugget Falls

เมื่อเรือ Norwegian sun จอดเทียบท่าเมือง Juneau เราสามารถเดินลงจากเรือมาที่ท่าเรือได้เลย ก่อนขึ้นและลงจากเรือ เจ้าหน้าที่จะให้เราแสดงบัตรประจำตัวซึ่งจะเหมือนบัตรเครดิตเพราะเราสามารถเติมเงินเมื่อต้องการใช้เงิน อย่าง เล่น game, เล่น Casino ฯลฯ บนเรือนี้จะไม่ใช้เงินสด บัตรประจำตัวของเรายังใช้เป็น Key card ห้องนอน และต้องแสดงบัตรนี้ทุกครั้งที่ขึ้นหรือลงจากเรือ โดยเจ้าหน้าที่จะนำบัตรของเราไปรูดกับเครื่องแล้วมีข้อมูลและรูปภาพของเราปรากฏที่จอเพื่อบอกตัวตนว่าเราเป็นเจ้าของบัตร ก่อนและลงจากเรือจะต้องเดินผ่านเครื่องเอกซเรย์เสมอ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยเหมือนเวลาเราเดินทางทางเครื่องบิน ยังไงยังงั้น

ผ่านการตรวจสอบระบบความปลอดภัยแล้วเดินลงจากเรือตามสะพานนี้เลยค่ะ

เดินลงมาที่ท่าเรือ มองไปยังท้ายเรือ เห็นความใหญ่โตมโหฬารของเรือเดินสมุทร Norwegian sun

หันกลับมามองสะพานเรืออีกที

เดินมาอีกนิดเดียวเป็นจุดจอดรถบัสที่จะพานักท่องเที่ยวไปชมความงามของ Mendenhall Glacier and Nugget Falls  พวกเราได้ซื้อทัวร์ชม Glacier ราคา 59.99 $ ตั้งแต่อยู่บนเรือมาแล้ว ระหว่างเวลารถออก มาเดินเล่นถ่ายรูปเมือง Juneau กันค่ะ
เคาน์เตอร์ขายทัวร์ไปเที่ยว Mendenhall Glacier and Nugget Falls และที่ต่างๆ หรือกิจกรรมต่างๆ อย่าง Whale watching

Juneau นี้เป็นเมืองหลวง Alaska และเป็นเมืองที่เจริญที่สุด มาเดินเล่นกันค่ะ

เดินเล่นมาเรื่อย ชมวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำ

ได้เวลาใกล้รถบัสออกแล้วเดินกลับมาที่จุดจอดรถกันค่ะ จะมองเห็นบั้นท้ายเรือ Norwegian sun

ทิวทัศน์สองข้างทางระหว่างเดินทางมายัง Mendenhall Glacier จะพบเห็นยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะเป็นระยะ

แวะฟาร์มปลาแซลมอนกันเป็นที่แรก จะมีเจ้าหน้าที่อธิบายวงจรชีวิตของปลาแซลมอน จากนั้นก็ปล่อยนักท่องเที่ยวให้เดินเล่นและชมบริเวณฟาร์ม

ในที่สุดพวกเราก็เดินทางมาถึง Mendenhall Glacier Visitor Center จุดชมวิว Glacier ที่สวยที่สุดของเมือง Juneau, Alaska  อุณหภูมิขณะนั้น 11 องศา อากาศดีมาก ไม่หนาวจนเกินไป

พอรถบัสท่องเที่ยวเข้ามาจอดในลานจอดรถ ก็สามารถมองเห็น Glacier ได้ตั้งแต่ในรถบัสแล้ว พวกเราตื่นเต้นกันมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้เห็น Glacier ของจริงนอกจากดูในทีวีช่องสารคดี

ลงจากรถบัสแล้วเดินเที่ยวชม Glacier ตามทางเดินนี้ได้เลย และเป็นทางเดินนำไปสู่จุดชมวิวและ Mendenhall Glacier Visitor Center

ก่อนลงจากรถ พนักงานขับรถที่ทำหน้าที่เป็นทั้งคนขับรถ เป็นไกด์แนะนำข้อมูล เป็นคนตรวจสอบจำนวนคนในรถว่าขึ้นรถครบหรือไม่ เค้าจะปล่อยให้เดินเล่น เดินชมทิวทัศน์ ถ่ายรูป ชมนิทรรศการในศูนย์ นานร่วม  2 ชม. ณ  Mendenhall Glacier Visitor Center นี้จะมี Free wifi ให้ใช้ด้วย wifi แรงมากกกกก เป็นที่ถูกใจของคนไทยอย่างเราที่ต้องการ check in, update status การมาเที่ยวอเมริกาครั้งนี้ พบว่า ฝรั่งส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจเข้าเล่นเน็ตมากมาย หรือต้อง check in, update status ใน facebook มีแต่พวกเราคนไทย 7 คนที่เห็น Free wifi แล้วดีใจมากมาย ภายใน Mendenhall Glacier Visitor Center มีแผ่นพับนี้แจก

ยิ่งเดินเข้ามาใกล้มากเท่าไร ก็จะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของ Glacier หรือ ธารน้ำแข็ง

ธารน้ำแข็งนี้เดิมจะกว้างกว่านี้มาก แต่ที่เห็นนี้ได้ละลายไปเยอะแล้วแต่ก็ยังสวยงามและยิ่งใหญ่มาก หากมีโอกาสแนะนำค่ะ ให้หาโอกาสมาเที่ยวชม Glacier สักครั้งนะคะ เพราะที่บ้านเราไม่มีนั่นเอง

บริเวณ Glacier /ธารน้ำแข็ง จะแทรกอยู่ระหว่างภูเขาสองลูก เพราะความเย็นจัดจึงเกิดการเกาะตัวกันแน่นเป็นก้อนน้ำแข็งขวางทางไหลของน้ำ และให้ความรู้สึกถึงความเคลื่อนไหวของธารน้ำแข็งแม้จะเกาะตัวจนแข็ง และยังมี Blue ice ก้อนน้ำแข็งที่ก้อนใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ล่องลอยกระจายอยู่ในท้องน้ำ

A Landscape Shaped by Moving Ice

Mysterious Ponds Formed by a Retreating Glacier

ภาพใกล้ๆมาฝากค่ะ

เมื่อขึ้นมาบน Mendenhall Glacier Visitor Center มองออกไปยัง Glacier

ออกมาจากภายใน Mendenhall Glacier Visitor Center  มองลงไปด้านล่างยัง Glacier จะเห็นว่าบริเวณนี้เป็นป่าไม้เขียวชอุ่ม และมีทางเดินเล็กๆสามารถเดินไปใกล้น้ำตก Nugget Falls ได้ แต่พวกเราเห็นว่าไกล และขี้เกียจเดิน จึงขอเดินเล่นอยู่เฉพาะบริเวณนี้และชมนิทรรศการภายในศูนย์เท่านั้น
เมื่อครบเวลา 2 ชม.ตามที่นัดกันไว้ ทุกคนไม่มีใครมาสาย จากนั้นคนขับรถก็พาเรามาส่งที่ย่าน Downtown ของเมือง Juneau เพื่อให้เดินเล่นก่อนขึ้นเรือ และพวกเราขึ้นเรือเร็วกว่ากำหนดเกือบชั่วโมงเพราะเห็นนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยขึ้นเรือกันแล้ว และคิวขึ้นเรือเริ่มยาวมาก จึงรีบต่อแถวกลับขึ้นเรือรับไปทานอาหารกลางวันดีกว่า เพราะเลยเวลาทานอาหารกลางวันมาร่วมชั่วโมงกว่าแล้วทุกคนต่างพากันหิว

ปิดท้ายด้วยภาพนี้ค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s